Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 785
Năm 2020 : 4.940
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨ THAM GIA CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG

Ấp ủ ý tưởng thay thế túi nilon đi chợ bằng những chiếc làn cói xinh xắn, phát triển các sản phẩm từ cói đảm bảo vệ sinh, thân thiện với môi trường phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như làn cói, mũ cói, dép cói, chiếu cói…

Hai em học sinh Đỗ Văn Trường và Tô Anh Tú lớp 9D trường THCS Nguyễn Công Trứ  - Tiền Hải sinh ra và lớn lên tại xã Tây An nơi có một làng nghề đan cói truyền thống. Ngay từ khi còn nhỏ các em đã làm quen với việc nhặt cói giúp bà, giúp mẹ. Lớn dần theo tháng năm càng ngày các em càng cảm nhận được sự khó nhọc khi bà, khi mẹ phải còng lưng quay máy ép cói thủ công. Hai em luôn mong muốn làm điều gì đó giúp bà, giúp mẹ vơi bớt nhọc nhằn, vất vả mà sản lượng và chất lượng cói ép được nâng cao. Đầu năm học 2019 -2020 trường THCS Nguyễn Công Trứ phát động phong trào nói không với rác thải nhựa thì niềm mong mỏi nâng cao sản lượng và chất lượng cói càng thôi thúc các em.

Ấp ủ ý tưởng thay thế túi nilon đi chợ bằng những chiếc làn cói xinh xắn, phát triển các sản phẩm từ cói đảm bảo vệ sinh, thân thiện với môi trường phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như làn cói, mũ cói, dép cói, chiếu cói…

Từ ý tưởng ban đầu hai em đã nhiều ngày tìm hiểu, nghiên cứu để cải tạo chiếc máy ép cói thủ công nhưng chưa thành công. Hai em đem điều trăn trở này nói với các thầy cô giáo của mình. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu, thầy giáo Phạm Duy Trường đã trực tiếp hướng dẫn các em tìm tài liệu để nghiên cứu. Sau nhiều ngày tìm hiểu qua tài liệu sách giáo khoa và các trang mạng khoa học các em lại bắt tay vào thực nghiêm cải tạo chiếc máy ép cói thủ công. Khó khăn ở đâu hai em lại nhờ thầy giải đáp. Và để rồi sau nhiều ngày vất vả hai em đã hoàn thiện sản phẩm “Máy ép cói tự động hai chiều”.

Được sự động viên của các thầy cô giáo hai em đã mang sản phẩm của mình đi tham dự cuộc thi “KHKT dành cho học sinh trung học” cấp trường. Ban giám khảo cuộc thi đã chấm cho sản phẩm của hai em đạt giải nhất và sản phẩm của hai em được vinh dự tiếp tục tham gia cuộc thi cấp huyện . Tại cuộc thi cấp huyện, tuy sản phẩm của các em chưa được giải cao song niềm vui lớn nhất đối với hai em là đã san sẻ được một phần sự nhọc nhằn, vất vả của bà, của mẹ và được giao lưu với các bạn có cùng niềm đam mê. Đây cũng là những trải nghiệm thú vị và là hành trang cho hai em bước tiếp trên con đường dài phía trước của mình.

Một số hình ảnh về cuộc thi

                            


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới